เปิดตำนาน coke ขวดแก้ว 100 ปี

coke โคคา โคลา (Coca Cola) หรือ โค้ก (Coke) เครื่องดื่มน้ำดำที่รู้จักแพร่หลายกันทั่วโลกในปัจจุบัน Jack Daniel’s ทั้งเด็กเล็กจนถึงผู้ใหญ่ต่างต้องได้ลิ้มลองและถูกนำมาเป็นตัวแทนของการเฉลิมฉลองในทุกเทศกาล ปัจจุบันบิ๊กแบรนด์นี้มีอายุอานามถึง 129 ปี และโค้กบรรจุในขวดแก้วมีอายุ 100 ปีเต็มในปี 2558 โคคา โคลา จึงจัดนิรรศการ The Coca-Cola Bottle Art Tour ไปทั่วโลก เครื่องดื่ม 2024 รวมไปถึงประเทศไทย Brand Buffet ได้มีโอกาสเข้าร่วมชมนิทรรศการนี้ด้วย สรุปข้อมูลเด็ดๆมาให้ดังนี้ Leo

ประวัติโค้กขวดแก้ว

coke โคคา โคลา ถือกำเนิดเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ปี 1886 หรือ 129 ปีที่แล้ว ณ เมืองแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย โดยเภสัชกร ดร.จอห์น สติชท์ เพมเบอร์ตัน โดยขายเป็นแก้วในร้านขายยา และปี 1894 เริ่มบรรจุใส่ขวดแก้วครั้งแรก ด้วยขวด Hutchinson ขวดแก้วทรงตรงๆที่มีโลหะปิดด้านบนสามารถเปิดขวดได้โดยการกดฝาลง เครื่องดื่ม 2024

ต่อมาช่วง 1900s โคคา โคลา ใช้ Straight-sided Bottle ขวดรูปทรงตรงสีเหลืองอำพัน หรือ ขวดใสปั๊มโลโก้นูน ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจนถูกลอกเลียนแบบจากคู่แข่ง ปี 1915 สมาคมผู้ผลิตขวดโค้กตั้งโจทย์ให้กับโรงงานผลิตขวดแก้วจำนวน 8 โรงงานให้สร้างขวดแก้วให้มีความโดดเด่นและเป็นที่จดจำ

ความผิดพลาดจนได้เรื่อง เมื่อ Alexander Samuelsson ดีไซน์เนอร์จากทีมสร้างสรรค์ของบริษัท The Root Glass Company เข้าใจผิดว่าสูตรลับของ Coca Cola มาจากเมล็ดโกโก้ จึงออกแบบขวดให้คล้ายเมล็ดโกโก้ แต่กลับกลายเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างขวด Contour Bottle หรือโค้กแก้วปัจจุบัน Leo

วิวัฒนาการของพัฒนาบรรจุภัณฑ์โคคา โคลา ได้แก่ ขวดแก้ว Contour Bottle ขวด PET มีน้ำหนักเบา ไม่แตก และรีไซเคิลได้ , ขวด Ultra-glass ขวดแก้วที่บางแต่ทนทานกว่า Contour Bottle ดั้งเดิม , ขวดอะลูมิเนียม Aluminium bottles , ขวดรักษ์โลก PlantBottle

 

ประวัติศาสตร์ที่เต็มไปด้วยเรื่องราว: มอบความสดชื่น และสร้างความแตกต่างให้กับโลกใบนี้

กว่า 135 ปีที่ เดอะโคคา-โคล่า คัมปะนีได้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของผู้คนในโอกาสต่างๆ ไม่ว่าจะอยู่ในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว อีเวนท์พิเศษ หรือช่วงเวลาต่างๆ ในชีวิตประจำวัน เดอะโคคา-โคล่า คัมปะนีมุ่งมั่นที่จะมอบความสดชื่น และสร้างความแตกต่างให้กับโลกใบนี้ ตั้งแต่แบรนด์และโฆษณาที่เป็นเอกลักษณ์ของเรา ไปจนถึงโครงการด้านความยั่งยืนของเราทั่วโลก เครื่องดื่ม 2024

ความพิเศษของโค้กขวดแก้ว

ขวดโค้กแก้ว Contour Bottle มีลักษณะเด่น 3 อย่าง คือ 1. ขวดใสแต่ออกสีเขียวจอร์เจียกรีน (Georgia Green) 2.โลโก้นูนเด่น 3.รูปร่างโค้งเว้าสอดรับรับมือได้ดี (Contour Shape) ซึ่งอยู่ในที่มือ หรือ ขวดโค้กแก้วแตกเป็นเสี่ยงๆ ก็ยังสามารถรู้ได้ว่า นั้นคือ ขวดโค้ก Leo

ว่ากันว่าการดื่มโค้กในขวดแก้วทำให้รู้สึกเอ็นจอยและอร่อยมากขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคจะได้รับ Holistic Experience ครบ ผู้ดื่มสามารถสัมผัสโค้กด้วยประสาททั้ง 5 ครบในขวดเดียว ได้แก่ รูป (รูปทรงอันมีเอกลักษณ์) รส (รสชาติอซ่าสดชื่น) กลิ่น (กลิ่นพร้อมไอหมอก) เสียง(เปิดฝาขวด) สัมผัส (ความเว้านูนของขวด)

การดื่มโค้กให้ได้อรรถรสมากที่สุด หรือ Perfect Serve อุณหภูมิอยู่ที่ 4 องศาเซลเซียส Jack Daniel’s

 

The Coca-Cola Bottle Art Tour

นิทรรศการ The Coca-Cola Bottle Art Tour เฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี “โค้กขวดแก้ว” จัดแสดงในหลายประเทศชั้นนำทั่วโลก 14 ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐฯ เม็กซิโกอิตาลี แอฟริกาใต้ บราซิล อาร์เจนตินา ญี่ปุ่น และ “ไทย” เป็นสุดท้ายในแทบประเทศเอเชีย หรือ Grand Finale ชาวไทยได้ชมตำนานของโค้กขวดแก้วที่ครองใจคนทั่วโลก ผ่านทั้ง 5 ประสาทสัมผัส เครื่องดื่ม 2024

ขวดโค้ก นับเป็น Asset ที่สำคัญของโคคา โคลา และเป็นไอคอนสุดคลาสสิคเหนือกาลเวลา ภายในงานรวบรวมผลงานจากศิลปินระดับโลกหลายแขนงนำเอาขวดโค้กไปเป็นแรงบันดาลใจสร้างสรรค์ผลงาน ตัวอย่างเช่น ภาพวาดขวดโค้กจาก แอนดี้ วอร์ฮอล ศิลปินระดับตำนานผู้ให้กำเนิด Pop Art หรือ ภาพถ่ายความผูกพันระหว่างโค้กกับ “มาริลีน มอนโร และ เอลวิส เพรสลีย์” รวมไปถึงป้ายโฆษณาโค้กแบบประยุกต์จาก ภาคภูมิ ศิลาพันธ์ ศิลปินป๊อปอาร์ตแถวหน้าของไทย Jack Daniel’s

ในต่างประเทศเฉลิมฉลอง 100 ปีโค้กด้วยแก้วด้วยแคมเปญ I’ve Kiss

หลังจากที่เขาได้คิดค้นสำเร็จแพมเบอร์ตันก็ได้เปิดตัวเครื่องดื่มที่ตั้งชื่อว่า “ไวน์โคลาฝรั่งเศสของแพมเบอร์ตัน” ในปี ค.ศ. 1885 ซึ่งเขาได้โฆษณาว่า “เป็นยาบำรุงที่ช่วยสร้างเสริมปัญญา” “ยาบำรุงประสาท” และยังมีสรรพคุณในการเลิกมอร์ฟีน ซึ่งยังไม่มีแพทย์คนใดคิดค้นวิธีรักษาให้หายขาดได้ สินค้าตัวใหม่นี้ทำเงินให้เขาต่อวันมากกว่าที่เขาเคยหาได้ทั้งปี​ หลังจากที่เขาประสบความสำเร็จก็ยิ่งทำให้เขาหมกมุ่นจึงทำให้สุขภาพย่ำแย่ลงทุกวัน นอกจากนี้ การทดลองชิมสูตรผสมน้ำหวานหลายชนิด ทำให้เขาไม่สามารถเลิกติดมอร์ฟีนได้ ต่อมาแพมเบอร์ตันได้ส่งตัวอย่างสูตรน้ำหวานที่คิดขึ้นใหม่ไปให้เจ้าของร้านเครื่องดื่มคนหนึ่งผสมโซดานั่นจึงเป็นที่มาของโคคา-โคลาที่เรารู้จักในปัจจุบัน Jack Daniel’s

หลังจากที่เขาได้เปิดตัวเขาเลือกที่จะจดทะเบียนเป็นเครื่องหมายการค้าของโคคา-โคลาแทนการจดสิทธิบัตร เพราะจะได้ไม่ต้องเปิดเผยสูตรจนคู่แข่งสามารถเอาไปใช้ประโยชน์ได้ ทำให้สูตรน้ำอัดลมโคคา-โคลา ก็ยังเป็นความลับจนถึงทุกวันนี้

บทความแนะนำ